Vòng lây COVID-19 ngày càng ngắn, TPHCM xét nghiệm F3

Vòng lây COVID-19 ngày càng ngắn, TPHCM xét nghiệm F3

#covid19 #dichcovid19 #tincovid

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố HCM nhận định về điểm đặc biệt và nguy hiểm của đợt dịch này, đó là vòng lây COVID-19 tại TP đang ngày càng ngắn. Có những người chỉ ba ngày kể từ khi tiếp xúc nguồn lây đã phát bệnh. Đến khi ngành y tế phát hiện ra thì đã có một chùm ca nhiễm liên quan đến bệnh nhân. Rất có thể dịch đã lây lan từ trước khi phát hiện chùm ca đầu tiên ngày 26/5.

Chỉ trong 9 ngày từ 26/5 đến 3/6, sau ca đầu tiên liên quan nhóm Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, thành phố đã ghi nhận hơn 280 ca COVID-19, tương đương 30 trường hợp mới mỗi ngày.
Mặc dù các quận, huyện và TP Thủ Đức đã tích cực ngay từ đầu, truy vết tất cả các F1 liên quan ca dương tính, song nhiều chùm ca đã lây đến vòng thứ ba. Tức là từ một F0 đã có F1, F2 rồi đến F3 đã dương tính với nCoV.

Do đó, TPHCM đề nghị xét nghiệm sớm một số F3 có tiếp xúc gần với F2, để đón đầu phát hiện các ca nhiễm tiềm ẩn. Các quận huyện của TP tận dụng khoảng thời gian đang giãn cách xã hội, tăng tốc truy vết, xét nghiệm vượt lên trước và chặn nhanh vòng lây tiếp theo. Ngoài xét nghiệm tất cả các F1, cần lấy mẫu những F2 (đang cách ly tại nhà) có tiếp xúc gần với các F1, và những F3 có tiếp xúc gần với các F2 này, như người trong cùng gia đình…

  RMIT University Vietnam - Introduction video

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND thành phố cũng đồng ý phương án truy vết dịch tễ đến F3 thay vì chỉ F1, F2 như trước do, chủng Ấn Độ đang lưu hành ở thành phố có tốc độ lây nhiễm rất nhanh.

Trong cuộc họp chiều 4/6, quận Gò Vấp, Thủ Đức, TP Thủ Đức… cho biết các khu cách ly tập trung F1 đã đầy, nhưng số F1 cần cách ly tập trung ngày một tăng. Thậm chí, có trường hợp F1 đến khu cách ly, nhưng đến nơi không đủ giường phải quay về để cách ly ở nhà, khiến người dân xung quanh lo lắng. Các địa phương đề nghị thành phố cho triển khai cách ly tập trung tại khách sạn có thu phí, để người cách ly cùng chung tay với chính quyền.

Với 30 ca dương tính mới, tối thiểu mỗi F0 có 20 F1, thì mỗi ngày có khoảng 600 F1 phải đi cách ly tập trung. Hiện, một số quận, huyện đã phải huy động các khu vực khác để tăng công suất cách ly, như quận Tân Bình, Gò Vấp dùng khách sạn, quận Tân Phú dùng khu quân sự, quận Bình Thạnh dùng trường học.

Ba ngày gần đây số ca nhiễm mới đã giảm hơn so với những ngày cao điểm trước đó, nhưng số dương tính chắc chắn sẽ tăng thêm nữa, ông Dũng nói tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, chiều 4/6.

  Thủ tướng chỉ đạo thực hiện "3 không, 5 thật" trong chiến lược vaccine Covid-19

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup


Tag liên quan đến Vòng lây COVID-19 ngày càng ngắn, TPHCM xét nghiệm F3

các trường đại học tphcm,vinmec,covid-19,dịch covid-19,bản tin covid-19,bản tin covid-19 mới,covid-19 hôm nay,covid-19 tại hồ chí minh

Xem thêm các video khác tại saigonstarschool.edu.vn

Bệnh viện ĐKQT Vinmec

2 thoughts on “Vòng lây COVID-19 ngày càng ngắn, TPHCM xét nghiệm F3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *