Đại Tướng VÕ NGUYÊN GIÁP – Từ Giáo Viên 37 Tuổi Trở Thành Vị Đại Tướng Đầu Tiên Của Việt Nam Ra Sao?

Đại Tướng VÕ NGUYÊN GIÁP – Từ Giáo Viên 37 Tuổi Trở Thành Vị Đại Tướng Đầu Tiên Của Việt Nam Ra Sao?

Đại Tướng VÕ NGUYÊN GIÁP – Từ Giáo Viên 37 Tuổi Trở Thành Vị Đại Tướng Đầu Tiên Của Việt Nam Ra Sao?
#damdaolichsu #lichsu #lich_su
Xin chào các khán giả yêu quý của Đàm Đạo Lịch Sử!
Các bạn thân mến! Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một danh nhân mang tầm vóc quốc tế, là nhà lãnh đạo quân sự tài ba và đồng thời là người anh cả của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam. Ông đã đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta. Và trong video ngày hôm nay, mời các bạn hãy cùng Đàm đạo lịch sử tìm hiểu tiểu sử cũng như sự nghiệp và những công lao vĩ đại của vị Đại tướng huyền thoại này nhé!

Thời niên thiếu:
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911, tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Xuất thân trong một gia đình nhà nho có uy tín trong vùng, cha của ông là Võ Quang Nghiêm – một nhà nho đức độ và mẹ là bà Nguyễn Thị Kiên.

Khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, do phải thu xếp việc nhà, chưa kịp tản cư cùng gia đình thì cụ Nghiêm bị giặc Pháp bắt đưa về giam ở Huế. Cụ bị chúng tra tấn vô cùng dã man và phải chết một cách đau đớn ngay trong nhà lao Huế. Sau ngày đất nước thống nhất, con cháu đã tìm thấy và đưa phần mộ cụ về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Lệ Thủy.

  HÁT QUỐC CA TẠI ĐỊA CHỈ ĐỎ TRƯỜNG TIỂU HỌC HÙNG TIẾN - NAM ĐÀN - NGHỆ AN

Gia đình cụ Nghiêm thời đấy thuộc diện nghèo trong làng, quanh năm phải vay nợ nặng lãi của các nhà giàu như nhà Khóa Uy – một Hoa kiều giàu sụ ở làng Tuy Lộc kề bên. Ông Giáp lúc đó đang là một cậu bé, có lần theo mẹ chèo thuyền chở thóc đi trả nợ. Suốt buổi ông phải ngồi đợi dưới thuyền, còn mẹ thì phải đội thóc chạy lên chạy xuống bến giữa cái trời nắng chang chang. Mà các bạn biết đấy, thời tiết miền Trung khắc nghiệt như thế nào mà đúng không? Tháng 7 nước chảy lên bờ, mưa lũ cứ đua nhau ập đến; mùa đông thì buốt giá, với cái rét cắt da cắt thịt; còn mùa hè thì… Bạn nào đã được ghé đến miền Trung vào mùa này thì chắc là vẫn không thể quên được đặc sản “gió Lào” và cái nắng gắt đến cháy da ở nơi đây phải không nào?

Những tháng ngày theo lũ trẻ làng đánh khăng, đánh đáo, bơi lội bì bõm dưới dòng Kiến Giang qua đi, ông Giáp trở thành học trò trường làng. Lớn lên, ông Giáp được lên học trường tổng ở làng Tuy Lộc, nơi có chợ Hôm nổi tiếng buôn bán tấp nập.

Học hết lớp đồng ấu, vì muốn học tiếp nên ông Giáp phải rời trường tổng vào học lớp 3 trường huyện, cách nhà ông khoảng 4-5 cây số. Và trong thời gian này, ông nổi tiếng là học giỏi nhất lớp, được các bạn trong lớp quý mến và xem trọng.

  Rùng Rợn 3 Ngôi Trường Ma Ám có thật ở Việt Nam Khiến Học Sinh Phải Hoang Mang | Cuộc Sống Thực

Học xong lớp 3, ông phải xuống thị xã Đồng Hới học tiếp, nơi cách làng An Xá của ông trên 20 cây số. Những năm học ở thị xã Đồng Hới, ông Giáp ở trọ nhà người quen của cụ Nghiêm. Với sự ngoan ngoãn, chăm chỉ và học giỏi có tiếng của mình, ông được gia chủ quý mến và coi như con cháu trong nhà, không lấy tiền trọ, thậm chí còn được học với nhà sư phạm có tiếng là thầy giáo Đào Duy Anh, người mà sau này trở thành một học giả, một nhà nghiên cứu văn hóa, giáo sư sử học, một nhà văn có tài.

Năm 1925, Võ Nguyên Giáp rời trường Tiểu học Đồng Hới ở quê nhà Quảng Bình để vào Huế ôn thi vào trường Quốc học Huế. Hai năm sau, ông bị đuổi học cùng với Nguyễn Chí Diểu, Nguyễn Khoa Văn (tức Hải Triều), Phan Bôi sau khi tổ chức một cuộc bãi khóa. Ông về quê và được Nguyễn Chí Diểu giới thiệu tham gia Tân Việt Cách mạng Đảng, một đảng theo chủ nghĩa dân tộc nhưng có màu sắc cộng sản thành lập năm 1924 ở miền Trung Việt Nam. Nguyễn Chí Diểu cũng giới thiệu ông vào làm việc ở Huế, tại nhà xuất bản Quan hải tùng thư do người thầy Đào Duy Anh sáng lập và ở báo Tiếng dân của Huỳnh Thúc Kháng. Tại đây, Võ Nguyên Giáp bắt đầu học nghề làm báo, chuẩn bị cho giai đoạn hoạt động báo chí trong thời Mặt trận Bình dân Pháp.

  Minecraft, Nhưng Noob Sở Hữu Nút Play Youtube Vip Nhất! T Gaming Có Fan Siêu Giàu Tặng Máy Bay ??

=================================
►Subs:
https://www.youtube.com/channel/UCGK9
=================================
Đàm Đạo Lịch Sử


Tag liên quan đến Đại Tướng VÕ NGUYÊN GIÁP – Từ Giáo Viên 37 Tuổi Trở Thành Vị Đại Tướng Đầu Tiên Của Việt Nam Ra Sao?

trường tiểu học,đàm đạo lịch sử,lịch sử,lịch sử việt nam,lich su,dam dao lich su,lich su viet nam,võ nguyên giáp,vo nguyen giap,đại tướng võ nguyên giáp,Dai tuong vo nguyen giap,tiểu sử võ nguyên giáp,cuộc đời đại tướng võ nguyên giáp,Từ Giáo Viên 37 Tuổi Trở Thành Vị Đại Tướng Đầu Tiên Của Việt Nam,Đại Tướng VÕ NGUYÊN GIÁP,bác hồ,võ nguyên giáp và bác hồ

Xem thêm các video khác tại saigonstarschool.edu.vn

Đàm Đạo Lịch Sử

4 thoughts on “Đại Tướng VÕ NGUYÊN GIÁP – Từ Giáo Viên 37 Tuổi Trở Thành Vị Đại Tướng Đầu Tiên Của Việt Nam Ra Sao?

  1. Trong lịch sử Việt Nam chỉ có Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn thế kỷ 13, người 3 lần đánh tan quân Nguyên Mông – đế chế đất liền lớn nhất lịch sử nhân loại mới có tài năng và công trạng đối với đất nước như Đai Tướng Võ Nguyên Giáp mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.